BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ĐỨC CƠ BẢN HIỆU QUẢ 100%

Hiện nay, nhiều bạn quyết định lựa chọn học tiếng Đức bởi những cơ hội tuyệt vời mà nó mang lại thông qua các chương trình học tập, làm việc, định cư đang vô cùng rộng mở tại Đức. Với tiếng Đức, tiếng Đức sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tại nước Đức cùng muôn vàn cơ hội trong tương lai từ học tập, cơ hội việc làm, tương lai định cư và phát triển tại Đức. Và thông qua bài viết này, AZB Việt Nam hy vọng sẽ giúp các bạn, đặc biệt những bạn bắt đầu học tiếng đức sẽ hiểu hơn về tiếng Đức trước khi bắt đầu cuộc hành trình của mình nhé.


Lộ trình học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xác định mục tiêu học tiếng Đức

Ngay cả trước khi bạn chọn phương pháp học ưa thích hoặc tìm tài liệu học tiếng Đức, bạn cần lùi lại một bước và phân tích TẠI SAO bạn muốn học tiếng Đức. Xác định mục tiêu chính của bạn và viết nó ra để nó sẽ thúc đẩy bạn trên con đường trở nên thông thạo ngôn ngữ.

Chỉ định mục tiêu của bạn càng nhiều càng tốt và đừng quên đặt khung thời gian chính xác bởi việc tìm mục tiêu chính của bạn sẽ khiến bạn khám phá ra rằng việc học tiếng Đức không khó như bạn nghĩ trước đây. Học với một gia sư chuyên nghiệp, người sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình học tập, khiến việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2: Nắm vững bảng chữ cái

Bắt đầu với việc phân tích sự khác biệt giữa bảng chữ cái tiếng Đức và tiếng Anh. Trên thực tế, các phụ âm và nguyên âm tiếng Đức giống nhau nghe khác nhau trong hai ngôn ngữ này. Học âm trước để sau này học từ và phát âm cho chuẩn.

Bạn có thể học tiếng Đức bảng chữ cái trên các nền tảng trực tuyến và nghe cách phát âm đúng của từng chữ cái. Đặc biệt chú ý đến các chữ cái có âm sắc (Ä, Ö, Ü), vì nó thay đổi hoàn toàn cách phát âm của một chữ cái.

Bên cạnh đó, hãy chú ý cách các nguyên âm hoặc phụ âm phát âm một mình, vì hai nguyên âm hoặc phụ âm được sử dụng lần lượt có thể phát ra âm thanh khác so với việc sử dụng riêng lẻ từng nguyên âm hoặc phụ âm.

Bước 3: Học những từ cơ bản nhất

Để bắt đầu và có cuộc trò chuyện cơ bản đầu tiên bằng tiếng Đức, hãy học các từ tiếng Đức cơ bản như:

+ Hallo! – Xin chào!
+ Hallo! Wie geht’s? – Xin chào, bạn khỏe không?
+ Guten Morgen! – Chào buổi sáng!
+ Guten Tag! – Chào buổi chiều!
+ Guten Abend! – Buổi tối vui vẻ!
+ Danke sehr! – Cảm ơn rất nhiều!
+ Tschüss! Bis zum nächsten Mal. – Tạm biệt! Hẹn gặp lại bạn lần sau.
+ Ich heiße [Tên]. – Tên tôi là…
+ Ich spreche nicht sehr gut Deutsch. – Tôi nói tiếng Đức không tốt lắm.

Bước 4: Học ngữ pháp và từ vựng tiếng Đức sơ cấp

Yếu tố quan trọng tiếp theo là ngữ pháp và từ vựng. Ở trình độ tiếng Đức cơ bản, hai yếu tố này cũng không có gì đánh đố nhiều ngoài một vài quy tắc mà bạn phải học thuộc để nhớ kỹ, tránh nhầm lẫn.

Ở cấp độ này, bạn sẽ được học các mẫu ngữ pháp căn bản, ví dụ như:

– Chia động từ ở các thì: Tiếng Đức chia thành động từ tách và không tách. Mỗi thành phần khác nhau lại tạo nên ý nghĩa khác nhau. Có lúc tách riêng đứng cuối câu, có lúc đi bên cạnh với động từ.

– Miêu tả thời gian: Trong tiếng Đức, có hai dạng thời gian là: chính thống và không chính thống

– Đặt câu hỏi: Có hai dạng câu hỏi: Câu hỏi mang tính quyết định ( Ja/Nein Fragen), câu hỏi có từ để hỏi ( W – Fragen)

– Đặt câu mệnh lệnh. Có 3 câu dạng tương ứng: Sie – Form , Ihr Form và Du – Form. Mỗi kiểu câu có cách chia động từ và quy tắc riêng.

– Tiếp cận 3 trong 4 dạng cách của tiếng Đức ( Nominativ, Dativ, Akkusativ ). Mỗi cách có dấu hiệu nhận biết khác nhau. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp xúc với những kiến thức khó hơn sau này…

Bước 5: Luyện giao tiếp căn bản

Để việc giao tiếp thêm thuận lợi, bạn hãy tuân thủ theo 2 kỹ năng giao tiếp chính là nói và nghe. Học nghe để hiểu người khác đang nói gì và học nói để luyện phản xạ, đáp lại người khác.

– Về việc luyện nghe, bạn nên áp dụng 2 hình thức:

+ Nghe vô thức: Mỗi ngày hãy chọn khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong nhà (thường vào sáng sớm hoặc buổi tối) để nghe các đoạn video tiếng Đức (có thể là tin tức, podcast hoặc phim ảnh, ca nhạc) để quen dần với việc nghe cơ bản. Bạn không cần phải chú ý đến nội dung đang được phát hoặc cố hiểu ngữ điệu, cách phát âm của người nói. Trong khi nghe, bạn vẫn có thể làm những việc khác.

+ Nghe có ý thức: Sau khi đã quen với việc nghe vô thức, bạn hãy chủ động hơn bằng cách tập trung lắng nghe nội dung của băng nghe, nghe người Đức trực tiếp nói chuyện để bắt chước ngữ điệu của người ta. Muốn việc nghe được hiệu quả hơn thì bạn hãy xem phim Đức, trong đó có các mẫu câu liên quan đến đời sống thường ngày, giọng điệu của diễn viên cũng thay đổi, nhấn nhá theo cảm xúc rất dễ hiểu. Vừa giải trí vừa luyện được cách nghe, quả là “một công đôi việc” đúng không nào?

– Về việc luyện nói, quá trình này nên tiến hành sau khi đã nghe được cơ bản. Bạn phải học cách diễn đạt thành lời suy nghĩ của mình cho người khác. Vì tiếng Đức không khó phát âm như tiếng Anh hay tiếng Việt, nên bạn không cần quá lo lắng về việc phát âm, điều cần làm là luyện phản xạ và tốc độ bằng cách thường xuyên thực hành. Mỗi ngày dành ra 10-15 phút tập nói trước gương và học nói theo từng chủ đề. Bạn cũng nên tìm cho mình một người bạn để cùng nhau hội thoại, sửa chữa lỗi sai cho nhau. Sau một thời gian, khả năng nói của bạn sẽ càng nâng cao hơn đấy.

Khi bạn hiểu các cách diễn đạt cơ bản của tiếng Đức, bạn sẽ có thể bắt đầu cuộc trò chuyện với người bản ngữ một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn tiếp tục cuộc trò chuyện và tìm hiểu thêm về người mà bạn đang nói chuyện, bạn cần biết một số từ tiếng Đức thông dụng. Cố gắng học từ mới theo ngữ cảnh để bạn có thể ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng. Giữ cho mọi thứ thú vị bằng cách học thành ngữ và tiếng lóng.

Học ngoại ngữ là một quá trình đòi hỏi nhiều sự kiên trì và chăm chỉ. Nếu bạn đã có một thái độ nghiêm túc, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, kết hợp các phương pháp mà AZB Việt Nam vừa chia sẻ, mình tin rằng bạn sẽ sớm chinh phục được tiếng Đức thôi.