Chi phí du học nghề tại Đức

Du học nghề tại Đức 2023 đã trở thành một lựa chọn phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế. Với nền kinh tế vững chắc, cơ hội việc làm tốt và hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện đại, Đức hứa hẹn mang đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập và sự nghiệp tuyệt vời. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định du học nghề tại Đức là chi phí. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng chi phí du học nghề tại Đức 2023 là bao nhiêu.

Tất cả tổng tất cả chi phí đi du học nghề Đức 2023 hiện nay dao động trong khoảng 6000 – 9000 euro (tương đương khoảng 160 – 240 triệu đồng). Chi phí này có thể tăng lên hoặc giảm đi tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Đức của sinh viên và chương trình về ngành nghề bạn bạn lựa chọn du học tại Đức.

Chi phí này bao gồm các khoản cụ thể như sau:

– Chi phí học tiếng Đức tới trình độ A2, B1 hoặc B2 và chi phí thi lấy chứng chỉ TELC
– Chi phí làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức bao gồm phí xử lý hồ sơ (tổng hợp giấy tờ, công chứng giấy tờ), phí cấp visa, phí mua bảo hiểm tại Đức và vé máy bay.

I. Đi Du học nghề tại Đức bạn cần có bao nhiêu tiền?

Để tham gia chương trình du học nghề tại Đức thì tổng số tiền trung bình bạn phải chuẩn bị vào khoảng 200 – 300 triệu cho những nghề nước Đức đang rất thiếu nhân lực như nghề điều dưỡng, xây dựng… Một số nghề khác, tổng chi phí rơi vào khoảng 300-350 triệu (do mức lương thực tập thấp hơn quy định nên học viên phải tự đóng thêm một phần sinh hoạt phí). Ví dụ nghề nhà hàng khách sạn, cơ khí… Với những nghề mà học việc không được đi thực tập và nhận lương, tổng chi phí có thể lên tới hàng chục nghìn Euro, do học viên phải tự chi trả toàn bộ chi phí tại Đức trong suốt 2 – 3 năm học. Ví dụ nghề Vật lý trị liệu và hầu hết các nghề khác.

II. Chi phí gồm 2 giai đoạn học ở Việt Nam và ở Đức. 

Số tiền trên chủ yếu chi trả cho việc học tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ tại Việt Nam. Khi sang Đức hầu hết các bạn sẽ đi thực tập và có lương để chi trả cuộc sống. Một cách tổng quát và dễ hiểu nhất, để du học nghề tại Đức ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạn và tương ứng với các mức phí chi tiết như sau:

1. Chi phí cho giai đoạn ở Việt Nam

+ Chi phí học tiếng đức đến B1

Nếu bạn tách việc học tiếng Đức riêng và sau đó làm hồ sơ riêng: chi phí và thời gian học tiếng Đức khi đó sẽ tùy theo các cơ sở đào tạo và sức học của mỗi bạn. Với những bạn có sức học tốt và học tại trung tâm tốt thì sau một khóa học trung bình 6 – 7 tháng sẽ đạt được B1, chi phí dao động từ 35 – 45 triệu đồng. Với những bạn sức học trung bình – yếu và/hoặc theo học tại trung tâm kém chất lượng, thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 24 tháng (hoặc hơn nữa). Khi đó tiền học sẽ tăng theo thời gian bạn học, có thể lên tới số tiền trăm triệu đồng.

Bạn cần tính thêm chi phí sinh hoạt trong khi học tiếng Đức: Với những bạn ở xa và không tìm được lớp tiếng Đức phù hợp tại nơi đang cư trú, các bạn sẽ lên các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh để theo học. Tùy theo khu vực bạn ở thì chi phí có khác nhau, nhưng trung bình sẽ rơi vào khoảng 1- 2 triệu đồng/tháng cho thuê nhà, và 1- 2 triệu đồng/tháng cho phí ăn ở, đi lại…)

Nếu bạn đi theo một dịch vụ hoàn thiện hồ sơ trọn gói, khi đó chi phí học tiếng Đức của bạn sẽ được tính trọn gói theo giá Hợp đồng du học và không bị phát sinh thêm.

+ Chi phí dịch vụ và hồ sơ

Chi phí dịch vụ và hồ sơ tùy theo chính sách của từng công ty/trung tâm du học và tùy theo số lượng dịch vụ mà bạn được chi trả (như là có bao gồm học tiếng Đức tới B1 không, có gồm phí học sơ cấp nghề không, có gồm vé máy bay không…), tuy nhiên mức trung bình cho chi phí này như sau:

– Nếu bao gồm trọn gói cả chương trình học tiếng Đức tới B1: chi phí trung bình dao động từ 7000 – 10000 Euro (khoảng từ 190 triệu đến 260 triệu đồng) tùy trung tâm. Tức là bạn sẽ tham gia chương trình trọn gói từ A-Z bao gồm cả học tiếng Đức cho tới khi đỗ B1, làm hồ sơ và bay thành công, và không mất thêm bất kỳ khoản phí nào tại đầu Việt Nam.

– Nếu không bao gồm học tiếng Đức: chi phí trung bình dao động từ 5000 – 6000 Euro (khoảng 130 triệu đồng đến 160 triệu đồng). Tức là bạn đã tự học và thi đỗ được bằng B1, giờ chỉ làm hồ sơ du học.

2. Các loại chi phí cho giai đoạn tại Đức

+ Chi phí học tiếng Đức B1 khi sang Đức

Hiện nay quy định về Trình độ tiếng Đức cho đối tượng du học nghề tại Đức là B1, hạ thấp hơn 1 bậc là B2 so với trước kia.

Với học viên đã có B1: Bạn không cần học thêm 1 khóa tiếng Đức tách riêng mà vào học nghề và học tiếng Đức song song. Vì thế phí chi phí này là =0

Với các bạn đã có A2: Bạn sẽ cần học thêm 1 khóa B1 tại Đức, bạn sẽ phải chi trả các chi phí sau: Chi phí khóa học tiếng Đức B1 tại Đức: hiện đang chờ các thông tin hướng dẫn từ Đại sứ quán. Dự kiến chi phí học tiếng Đức cho 1 khóa 6 tháng tại Đức trung bình sẽ rơi vào khoảng 2000 Euro. Nếu có các hỗ trợ từ chính quyền hay các quỹ thì chi phí này có thể giảm hoặc được miễn phí; Chi phí ăn ở tại Đức trong thời gian bạn học B1: theo quy định từ phía Đại sứ quán là 861 Euro/tháng.

+ Học phí cho 3 năm học nghề tại Đức

Với các nhóm nghề đang rất thiếu tại Đức thì học phí cho chương trình Học nghề là Hoàn toàn miễn phí, ví dụ như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, xây dựng, cơ khí… Hiện nay tại Đức có tới khoảng 54 Nhóm nghề được xếp hạng đang rất thiếu nhân lực. Với những nghề chưa thuộc danh mục các nhóm nghề rất thiếu nhân lực tại Đức bạn sẽ phải trả học phí, mức phí tùy theo từng nghề.

+ Phí ăn ở sinh hoạt ở Đức

Chi phí dao động từ 500 – 800 Euro tùy thuộc vào mức sinh hoạt và phát triển kinh tế từng vùng, từng bang tại Đức và nhu cầu từng cá nhân. Để chi trả cho mức sinh hoạt phí này, sẽ có những trường hợp như sau: Với các nhóm nghề đang rất thiếu nhân lực tại Đức như điều dưỡng, xây dựng, nhà hàng khách sạn… bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời là được đi làm tại cơ sở làm việc song song ngay với thời gian bạn đi học và được hưởng lương. Bạn sẽ sử dụng tiền lương này để chi trả sinh hoạt phí của bạn tại Đức cũng như bảo hiểm y tế và các chi phí liên quan – mà không cần phải tự chi trả. Cần rất chú ý là nếu mức lương thực tập của bạn thấp hơn khung quy định, bạn sẽ phải đóng thêm tiền vào Tài khoản phong tỏa để bù vào.

III. Tổng chi phí đi du học nghề Đức:

Chi phí Trường hợp học B2

ở Đức

Trường hợp học B2

ở Việt Nam

Chi phí học tiếng đến B2 Khoảng 140 triệu đồng Khoảng 60 triệu đồng
Chi phí ăn ở trong thời gian học nghề Tự trang trải Tự trang trải
Chi phí khác Khoảng 150 triệu đồng Khoảng 150 triệu đồng
Chứng minh tài chính Không tính Không tính
Tổng cộng: Khoảng 290 triệu đồng Khoảng 200 triệu đồng

Như vậy, trong trường hợp bạn có thể theo đúng tiến độ thì với mỗi phương án chọn bạn sẽ tốn mức chi phí khác nhau. Bạn sẽ mất khoảng 200 triệu đồng chi phí đến khi bắt đầu có tiền trang trải nếu học hết B2 ở Việt Nam và bắt đầu sang Đức học nghề. Trong trường học bạn học B1 ở Việt Nam và B2 tại Đức, chi phí vào khoảng 300 triệu đồng. Mức chênh là đáng kể và bạn nên suy nghĩ phương án thích hợp với mình.

Trên đây là những thông tin mà AZB Việt Nam đã cung cấp cho bạn về tổng chi phí du học nghề tại Đức 2023 là bao nhiêu tiền?  Bạn nên cân nhắc về các khoản chi phí này, xem xét liệu rằng mình có đủ khả năng tài chính hay không trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, đầu tư cho du học nghề Đức là đầu tư cho tương lai tươi sáng của bạn.