Đinh cư Đức bằng con đường du học nghề

Định cư Đức thông thường sẽ rất khó khăn và tốn kém, chi phí có thể lên đến nhiều tỉ đồng hoặc phải đi theo những con đường không chính thống và trở thành lao động bất hợp pháp tại Đức. Du học nghề tại Đức chính là con đường định cư tại Đức chính thống và gần như miễn phí, đây là cơ hội cực kỳ tốt cho các bạn trẻ Việt Nam muốn địch cư tại Đức thông qua con đường du học nghề.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2020, Đức công bố và áp dụng Luật nhập cư cho lao động tay nghề cao tại Đức. Đây cũng là lần đầu tiên, việc nhập cư của người không thuộc quốc gia trong khối Schengen được quy định cụ thể, cũng là tiền đề cho thấy nền kinh tế Đức nói riêng và châu Âu nói chung có những bước tiến mới, thân thiện và chào đón nguồn lực lao động từ các nước khác đến làm việc.

Luật có một số vấn đề cần lưu ý:

  • Bắt buộc phải có tiếng Đức trình độ B1 trở lên
  • Lao động tay nghề cao, bằng cấp chuyên ngành phải được công nhận theo chuẩn thẩm định văn bằng của Đức
  • Tài khoản phong tỏa trong thời gian sinh sống và làm việc
  • Phải xác minh được bảo hiểm y tế và nhà ở
  • Hợp đồng lao động phải đảm bảo đóng góp cho an sinh xã hội ít nhất 35 giờ/tuần
  • Đảm bảo được mức chi trả cho cuộc sống ở Đức

Đây là cơ hội cho rất nhiều bạn trẻ muốn làm việc và định cư tại Đức – quốc gia phát triển hàng đầu Châu Âu. Đặc biệt chương trình du học nghề kép hoàn toàn không phải đóng học phí và còn được nhận trợ cấp hàng tháng trong suốt quá trình học nghề.

Cách được nhiều bạn trẻ lựa chọn chính là du học nghề sau đó định cư ở Đức. Không giống như các quốc gia khác, Đức chỉ cấp thị thực trong thời gian ngắn là ba tháng. Nếu bạn muốn tham gia khóa học kéo dài hơn ba tháng, thì sẽ cần phải xin giấy phép cư trú sau khi bạn đến đất nước này.

Để xin thị thực du học tại Đức, bạn cần cung cấp thư nhập học từ trường đại học nơi bạn dự định học cùng với bằng chứng về việc có đủ hỗ trợ tài chính để tài trợ cho việc học của bạn.

Sau khi tốt nghiệp chương trình tập sự tại Đức và có thời gian làm việc tại đây từ 3-5 năm, bạn sẽ có cơ hội định cư tại Đức một cách đơn giản. Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ sinh hoạt phí, không vi phạm pháp luật, chứng nhận trình độ tiếng Đức, kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội,…

Trên thực tế, đây được xem như là một bước tiến mới của Đức nhằm bảo vệ quyền lợi cả hai bên cung và cầu cũng như thu hút lao động tiềm năng cho đất nước. Diện định cư ở Đức theo tay nghề được đánh giá sẽ ít cạnh tranh, do theo thống kê chỉ có khoảng 100 triệu người nói được tiếng Đức trên toàn thế giới cùng với bằng cấp và năng lực theo đúng yêu cầu của Đức, giúp cho hồ sơ xét duyệt nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và công sức đôi bên. Vậy, ngành nghề nào đang thiếu hụt lao động tại Đức? Liệu có phải ngành mà bạn đang theo đuổi?

Những ngành dễ định cư ở Đức theo diện tay nghề

  • Điều dưỡng đa khoa
  • Công nghệ thông tin
  • Cơ khí
  • Nhà hàng khách sạn

Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc có nên định cư tại Đức theo diện tay nghề, hy vọng bài viết của ABZ Việt Nam phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Ngay cả có lựa chọn định cư ở Đức hay không, việc thông thạo tiếng Đức song song với ngôn ngữ thông dụng nhất thế giới – tiếng Anh có thể giúp bạn dễ dàng tìm được một vị trí tương xứng năng lực dù ở bất cứ đâu. Chúc bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp.