Học tiếng Đức khó hay dễ

Học tiếng Đức có khó không là câu hỏi mọi người thường đặt ra khi có ý định tìm hiểu về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, nếu không có lòng đam mê và quyết tâm thì học ngoại ngữ nào cũng sẽ không dễ và ngược lại.

Với sự lên ngôi của nền kinh tế Đức cùng sự phát triển vượt bậc số lượng người quan tâm đến việc du học, đinh cư tại Đức, tiếng Đức trở thành một trong những ngôn ngữ được nhiều người chọn học nhất sau tiếng Anh và tiếng Hoa. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là “Học tiếng Đức có khó không?” bởi tiếng Đức nối tiếng là khó nhằn khi ngữ pháp, cách chia từ khá phức tạp và rắc rối.

Sự thật là khi bắt đầu tiếp cận những thứ mới mẻ và lạ lẫm, con người đều gặp một số khó khăn nhất định trong thời gian đầu. Học tiếng Đức cũng vậy. Nhưng nếu dành thời gian tập trung với lòng quyết tâm và kiên trì, thì việc học tiếng Đức không hề khó.

Gần giống với tiếng Anh

Đầu tiên, tiếng Đức có bảng chữ cái la tinh khá giống tiếng Anh và tiếng Việt, chỉ hơn đúng 4 kí tự đặc biệt. Do đó, ngoài các chữ cái quen thuộc người học chỉ cần nhớ thêm 4 kí tự này là được.

Tiếp theo, tiếng Đức có một số lượng từ lớn na ná với tiếng Anh. Đa số mọi người đã được tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường vì thế khi học tiếng Đức sẽ dễ dàng liên tưởng và dễ nhớ hơn. Ví dụ như tiếng Anh là team thì tiếng Đức là das team. Câu giới thiệu trong tiếng Anh là my name is A thì tiếng Đức tương tự là mein name ist A.

Phát âm dễ dàng

Đa phần khi học ngoại ngữ như tiếng Anh hay tiếng Pháp thì phải học qua phiên âm quốc tế và vô cùng nhiều quy tắc khác. Nhưng cách phát âm tiếng Đức lại rất gần với cách đọc tiếng Việt. Chỉ cần chăm chỉ luyện tập khoảng 1 tuần đến nửa tháng là có thế đọc tiếng Đức trôi chảy dù không biết nghĩa của từ đó. Để phát âm chuẩn thì nên cài một vài ứng dụng luyện phát âm để tự mình điều chỉnh khả năng của bản thân.

Tài liệu học phong phú, dễ tìm

Nếu bạn đã nắm được một chút căn bản tiếng Đức thì có thể không cần đến trung tâm để học tiếng mà tự luyện ở nhà. Bởi ngày nay, có rất nhiều website, ứng dụng với kho tài liệu, hướng dẫn học cực kỳ đa dạng, phong phú, phù hợp với nhiều mức trình độ của người học.

Chỉ cần mở điện thoại hay máy tính và tìm kiếm trên google, bạn đã có thể chọn cho mình một trang website uy tín để phục vụ cho việc học tiếng.

Ngoài ra, nghe nhạc, đọc báo, xem video…hàng ngày bằng tiếng Đức cũng sẽ giúp người học làm quen và thích nghi dần với ngoại ngữ này. Vì vậy có thể nói, học tiếng Đức khó hay dễ là tùy vào người học có thật sự quyết tâm học hay không.

Dễ dàng tìm thấy tài liệu học tiếng Đức chỉ bằng một cú click chuột

Sự chăm chỉ và chuyên cần là chìa khóa của thành công

Tuy nói rằng học tiếng Đức không khó, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tiếng Đức dễ nhằn. Cũng như tiếng Anh và tiếng Pháp, tiếng Đức có chia động từ quy tắc và bất quy tắc khá rắc rối. Ngữ pháp phức tạp, phải đảo vị trí giữa chủ ngữ và các thành phần khác trong câu với động từ được chia. Trong tiếng Đức danh từ chia theo giống, một danh từ có thể được ghép từ nhiều từ, tính từ biến đổi theo danh từ. Do đó, nhiều người mới đầu nghe qua loa về tiếng Đức sẽ dễ nản chí hay hoảng loạn.

Nếu quyết tâm bạn hoàn toàn có thể học tiếng Đức.

Tuy nhiên, không có một ngôn ngữ nào trên thế giới là dễ dàng học để đọc thông viết thạo ngay lập tức được. Nếu có lòng quyết tâm học, kiên trì, cần cù chăm chỉ kết hợp với phương pháp học đúng đắn thì chắc chắn sau một thời gian ngắn, bạn đã có thể nói tiếng Đức cơ bản. Nên bắt đầu từ những thứ thấp nhất, học đến đâu chắc đến đó để tạo nền tảng vững chắc cho bước tiếp theo. Bên cạnh việc tự học hay học trung tâm, bạn nên tham gia các forum, cộng đồng nói tiếng Đức, hay giao lưu với người bản xứ để nâng cao khả năng nghe nói, phản xạ.