Tổng quan về du học nghề Đức

Nước Đức từ lâu đã nổi tiếng với hệ thống giáo dục có tính thực hành cao. Học sinh ở Đức ngay từ hêt lớp 4 đã được lọc và phân nhánh vào các hệ thống giáo dục khác nhau.

Những học sinh giỏi sẽ vào Gymnasium (trường chuyên) học hết lớp 12,13 thì thi Abitur và vào các trường đại học. Các học sinh yếu hơn sẽ vào học tại Realschule hoặc Hauptschule và định hướng các chương trình đào tạo phù hợp ví dụ như học nghề. Ở tuổi 16 các bạn đã có thể bước vào học nghề và tốt nghiệp đi làm ở tuổi 18, 19.

Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm và học mang tính thực hành cao đã giúp làm giảm đi nhiều gánh nặng cho xã hội và với sự phân loại này, chúng ta sẽ thấy những học viên có học lực tốt nhất mới tham gia các chương trình học đại học, còn phần đa học viên sẽ lựa chọn chương trình đào tạo nghề phù hợp, phần đông người Đức tham gia học nghề và tham gia sớm vào lực lượng lao động ở Đức, tự lập tài chính sớm. Sau đó tùy theo năng lực sẽ tiếp tục học chuyên sâu lên cao về tay nghề hoặc bằng cấp.

Chương trình học nghề bao gồm 2 cấu phần: học lý thuyết và thực hành. Các trường dạy nghề sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo lý thuyết cho học viên, trong khi đó các công ty, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện trại dưỡng lão… sẽ có trách nhiệm trong việc đào tạo thực hành cho học viên. Cách  thực hành tốt nhất là làm việc thật, ở môi trường thật, dưới sự giám sát của những người có chuyên môn. Do làm việc thật nên học viên sẽ được trả lương, đây cũng là đặc điểm nổi bật của du học nghề tại Đức.

Do dân số ngày càng già hóa, nước Đức cần một lực lượng lao động trẻ rất lớn. Nhân lực người Đức và nhân lực tuyển dụng từ các nước Châu Âu hiện không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội Đức. Chính vì vậy chính phủ Đức đã đưa ra các chính sách vô cùng ưu đãi thông qua chương trình Du Học Nghề để thu hút nguồn nhân lực lao động trẻ từ các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Du học nghề Đức đem lại không chỉ những lợi ích vượt trội mà còn mở ra cơ hội đáng giá cho các học viên. Đất nước này đã chứng tỏ sự hấp dẫn của mình trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thu hút hàng ngàn học sinh và sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Dưới đây là những lợi ích và cơ hội đáng giá mà AZB Việt Nam đã tổng kết khi du học nghề tại Đức.

Lợi ích khi du học nghề tại Đức

– Chất lượng giáo dục hàng đầu: Hệ thống giáo dục nghề Đức nổi tiếng với chất lượng cao và chương trình học chuyên sâu. Các trường đào tạo nghề tại Đức được trang bị tiện nghi hiện đại và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm.
– Chương trình đào tạo kép: Đây là hình thức đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Học viên sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế qua việc làm việc tại các doanh nghiệp đối tác.
– Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Sau khi tốt nghiệp, học viên có nhiều cơ hội việc làm trong ngành nghề mà họ đã chọn học. Mức lương và điều kiện làm việc tại Đức cũng thu hút nhiều người tìm kiếm cơ hội mới.
– Thị trường lao động ổn định: Đức là một trong những quốc gia có thị trường lao động ổn định và phát triển. Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp là rất lớn và đáng kể.

Cơ hội khi du học nghề tại Đức

– Trải nghiệm văn hóa đa dạng: Du học nghề Đức mở ra cơ hội trải nghiệm và thích nghi với văn hóa mới, giao lưu với bạn bè và đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia.
– Nền giáo dục đa dạng: Đức có nền giáo dục đa dạng, cho phép học viên lựa chọn từ nhiều ngành nghề và chương trình đào tạo phù hợp với sở thích và khả năng của họ.
– Học tập và sinh hoạt tiện nghi: Các trường đại học và trung tâm đào tạo nghề tại Đức đều được trang bị tiện nghi hiện đại, thư viện đầy đủ tài liệu, phòng thí nghiệm và các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao phong phú.

Trên đây là sự thật du học nghề Đức với những lợi ích và cơ hội. Việc lựa chọn học tập tại một trong những quốc gia tiên tiến và phát triển nhất thế giới này sẽ mang đến cho bạn sự nâng tầm vượt bậc cho tương lai nghề nghiệp.