Tổng quan về ngành bán hàng

Du học nghề Đức ngành bán hàng tại Đức mang đến cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh phát triển. Học viên sẽ được tiếp cận các kiến thức chuyên sâu về bán hàng, tiếp thị và quản lý doanh nghiệp. Điều này giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và mở ra cơ hội việc làm tại thị trường châu Âu đầy tiềm năng.

 1. Tìm hiểu về ngành bán hàng tại Đức

Nghề bán hàng tại Đức được đánh giá là một trong những ngành có cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao. Công việc này đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp xuất sắc và khả năng thuyết phục khách hàng. Điểm mạnh của nghề bán hàng tại Đức là được đào tạo chuyên sâu, đảm bảo nắm vững kỹ thuật và hiểu rõ thị trường.

Môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp, mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Công việc bán hàng tại Đức thường đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự kiên định và khả năng làm việc độc lập. Cơ hội thăng tiến và đào tạo chuyên nghiệp được đánh giá cao, giúp người làm nâng cao kỹ năng và kiến thức trong suốt quá trình làm việc.

Tuy nhiên, nghề bán hàng cũng có áp lực cao về doanh số bán hàng và phải đối mặt với những thị trường cạnh tranh. Để thành công trong nghề này, người làm cần phải tự tin, năng động và biết cách tận dụng mọi cơ hội để ghi điểm với khách hàng.

Hiện nay, có 3 mảng chính dành cho những bạn quan tâm đến nghề Bán hàng:

 • Tư vấn sản phẩm
 • Thu ngân
 • Bán hàng

Bạn sẽ học song song giữa lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần lớn thời gian học thực hành, bạn sẽ làm việc tại các quầy hàng, trong siêu thị. Công việc Bán hàng bao gồm nhiều mảng như bán rau củ, thịt cá, tư vấn sản phẩm hay thu ngân trong cửa hàng, siêu thị.

Du học nghề Bán hàng Đức không quá khó và nặng nhọc. Tuy nhiên, để có thể tư vấn tốt cho khách hàng, bạn cần có kiến thức về mặt hàng, không ngại giao tiếp và khả năng nói tiếng Đức tốt. Một vài trường hợp bạn cũng cần có sức khỏe tốt để sắp xếp gian hàng, kiểm kho…

Đức là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và chất lượng. Vì vậy, du học sinh ngành Bán hàng sẽ được học tập và đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các giảng viên. Sau 3 năm học tập, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng Ausbildung, tương đương với chương trình Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

 1. Tiêu chí tuyển dụng

Để tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

Tương tự như một số nghề khác khi du học Đức, chương trình không có những yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với nhiều học viên là tiếng Đức.

Tiếng Đức không chỉ là một trong những điều kiện để tham gia chương trình mà còn quyết định việc bạn có dễ dàng hòa nhập và học tập tốt tại Đức hay không.

 1. Chương trình đào tạo

Du học nghề bán hàng ở Đức thường được thiết kế cho thời gian học tiêu chuẩn là sáu học kỳ hoặc ba năm. Trong nhiều trường hợp, bạn hoàn thành khóa đào tạo của mình với hai bằng cấp, bằng cử nhân nghệ thuật và bằng cấp chuyên môn được công nhận, ví dụ như bằng IHK. Vì lý do này, hầu hết các khóa học kép được chia thành một mô hình khối. Vì vậy, bạn dành một phần quá trình đào tạo của mình trong công ty và các giai đoạn khác diễn ra tại trường đại học.

Trong quá trình học, bạn có thể gặp các mô-đun sau, trong số những mô-đun khác:

 • Quản trị kinh doanh tổng hợp
 • Kế toán & Kiểm soát
 • Quản lý tài chính
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị nhân sự
 • Quản lý dự án
 • Kinh tế học
 • Marketing
 • Hành vi người tiêu dùng và nghiên cứu thị trường
 • Tiếp thị & kiểm soát bán hàng
 • Quản lý bán hàng & tài khoản
 • Tâm lý bán hàng
 • Quản trị quan hệ khách hàng
 • Bán hàng & Tiếp thị trong ngành Dịch vụ Tài chính
 1. Mức lương

Là một phần của bằng kép, bạn không chỉ làm việc tại trường học mà còn làm việc trong một công ty. Trong thời gian đào tạo của bạn ở đó, bạn sẽ kiếm được một mức lương đào tạo bình thường. Điều này thường tăng trong vòng ba năm và thường dựa trên mức thuế đặc biệt.

Hầu hết các công ty không công khai các khoản thanh toán tiền lương trên trang web của họ. Ngay cả khi mức lương trong chương trình học kép lúc đầu không cao, bạn cũng không nên để điều đó làm bạn thất vọng. Nhiều công ty cũng trang trải các chi phí bổ sung, chẳng hạn như học phí .

Với một khóa học kép về bán hàng, thông thường bạn sẽ có thể phân biệt giữa hai nghề đào tạo tùy thuộc vào lĩnh vực của công ty. Một mặt, bạn có thể hoàn thành phần thực hành trong nghiên cứu của mình với tư cách là “nhân viên bán buôn và bán lẻ” hoặc “nhân viên tài chính và bảo hiểm”.

Du học nghề bán hàng ở Đức

Đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm, các công ty cởi mở hơn về trợ cấp đào tạo và các phúc lợi bổ sung, vì vậy chúng tôi có thể tổng hợp một số thông tin về lương cho bạn. Hai thông tin đầu tiên trong bảng là các khoản trợ cấp đào tạo được thống nhất chung cho năm 2019 ở Tây Đức (nguồn: cơ sở dữ liệu về các khoản trợ cấp đào tạo từ Viện Đào tạo nghề Liên bang)

Công ty / giáo dục Năm 1 Năm 2 Năm 3 Dịch vụ bổ sung
Nhân viên bán lẻ 847 € 935 € 1.058 €
Nhân viên bảo hiểm và tài chính 980 € 1.053 € 1.133 €
Allianz 1.207 € 1.294 € 1.392 € không có thông tin
Công ty bảo hiểm cũ Leipzig 1.058 € 1.130 € 1.282 € Lợi ích hình thành vốn, 30 ngày nghỉ lễ, tiền thưởng ngày lễ và Giáng sinh
BAUR 850 € 940 € 1.070 € Không có thông tin
Bảo hiểm Zurich 972 € 1.047 € 1.131 € €144 mỗi năm cho chi phí văn học, + 30% trợ cấp học tập trong năm thứ 3

Sau khi học bằng kép, bạn có thể mong đợi mức lương khởi điểm gộp từ 2.500 đến 4.500 euro. Cấu trúc tiền lương phụ thuộc rất nhiều vào ngành và quy mô của công ty. Tuy nhiên, trong lĩnh vực bán hàng, có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp mở ra cho bạn, vì vậy tiềm năng kiếm tiền của bạn chỉ có một số giới hạn nhất định.

 1. Tương lai

Cùng AZB Việt Nam tìm hiểu nội dung công việc sau khi du học nghề bán hàng tại Đức, cụ thể như sau:

Về nội dung công việc: Sau khi du học nghề bán hàng tại Đức, bạn có nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực này. Công việc sau khi du học có thể bao gồm:

 • Nhân viên bán hàng: Làm việc trong các cửa hàng, siêu thị hoặc trung tâm mua sắm, tư vấn và bán sản phẩm.
 • Kinh doanh trực tuyến: Quản lý và phát triển kinh doanh trực tuyến, bán hàng qua các nền tảng thương mại điện tử.
 • Đại diện kinh doanh: Đại diện cho một công ty trong việc tìm kiếm khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ.
 • Quản lý bán hàng: Lãnh đạo và quản lý đội ngũ bán hàng, đảm bảo đạt được kết quả kinh doanh cao.
 • Chuyên viên tư vấn bán hàng: Tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc chọn sản phẩm phù hợp.
 • Marketing: Tham gia vào các chiến dịch marketing, quảng bá sản phẩm và tạo nên sự chú ý đến thương hiệu.
 • Kinh doanh quốc tế: Làm việc với các đối tác nước ngoài, xúc tiến xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.
 • Công việc sau khi du học nghề bán hàng tại Đức có thể đa dạng và cung cấp nhiều cơ hội phát triển trong ngành này.

Về nơi làm việc: Sau khi du học nghề bán hàng tại Đức, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau. Có thể là trong các cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, các công ty kinh doanh sản phẩm, hay các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc trong lĩnh vực quản lý bán hàng, đại diện kinh doanh, hoặc tư vấn bán hàng tại các công ty, cửa hàng hoặc tổ chức khác nhau. Cơ hội làm việc rộng mở và phong phú khi bạn du học nghề bán hàng tại Đức.