Tổng quan về ngành chăm sóc giáo dục

Du học nghề mầm non tại Đức là một trong những ngành được Chính Phủ Đức khuyến khích các bạn trẻ nước ngoài tham gia. Với sự mở cửa và nhiều chính sách hấp dẫn nhằm đem đến quyền lợi ưu việt cho người tham gia. Hãy cùng AZB Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau để rõ hơn về cơ hội việc làm trong thời gian gần đây nhé!

 1. Tìm hiểu về ngành chăm sóc giáo dục tại Đức

Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ 10 tuổi. Đây là ngành học vô cùng quan trọng vì sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là người mẹ đỡ đầu cho các em vào cuộc sống học đường. Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội.

Học giáo dục mầm non ở Đức thì làm gì?

Chăm sóc và động viên trẻ:

 • Các hoạt động của bạn với tư cách là một nhà giáo dục sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn. Bạn hành động ở các mức độ khác nhau với tư cách là người giám sát, người liên lạc, giáo viên và chơi cùng các bé. Bạn làm việc cố định với các bé bao gồm các hoạt động như tập thể dục buổi sáng, các bài hát và bài thơ.
 • Trong quá trình này, bạn phải rất coi trọng việc thực hành các hành động và cách diễn đạt của mình. Điều này bao gồm cách chào hỏi và tạm biệt phù hợp, cách cư xử trên bàn ăn và hành vi ân cần khi làm việc cùng nhau trong một nhóm. Trong lĩnh vực này và các lĩnh vực khác, bạn cố gắng hỗ trợ và khuyến khích hơn nữa các bé trong quá trình phát triển của trẻ. Điều này thường được thực hiện một cách vui tươi, sáng tạo và nghệ thuật.

Phát triển tài liệu học tập:

 • Để có thể hiểu được đứa trẻ đang phát triển như thế nào, bạn chuẩn bị các báo cáo thường xuyên. Với sự trợ giúp của một bảng quan sát, bạn ghi lại chi tiết tiến trình mà học trò của bạn đã đạt được trong các lĩnh vực vận động, xã hội và ngôn ngữ. Trong các cuộc nói chuyện với phụ huynh diễn ra ít nhất mỗi năm một lần, bạn có thể tham khảo những ghi chú này và nói chi tiết về mức độ thực hiện hiện tại.

 

 • Nếu bạn thấy trong báo cáo phát triển của mình rằng một trong những đứa trẻ có vấn đề về hành vi, khiếm khuyết trong học tập hoặc các rối loạn khác, bạn hãy nghĩ đến các biện pháp hỗ trợ cụ thể mà bạn hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày.

Giao tiếp với phụ huynh:

 • Trong công việc hàng ngày của bạn, không chỉ con cái khiến bạn bận rộn mà bạn còn nói chuyện với cha mẹ, ví dụ như khi đưa và đón các em nhỏ từ đó. Những ông bố và bà mẹ tinh ý muốn biết từ bạn xem con cái của họ đã cư xử như thế nào trong suốt cả ngày và liệu có điều gì đặc biệt xảy ra không. Con cái có thể đã bị thương nhẹ khi chơi hoặc trong một dịp khác, do đó bạn phải báo cáo điều này.
 • Bạn cũng có những cuộc trò chuyện dài hơn vào buổi tối của cha mẹ và các cuộc đánh giá hàng năm, trong đó bạn chuyển trạng thái phát triển cá nhân hoặc tiến bộ cho người giám hộ hợp pháp. Bạn còn thường được đóng vai trò như một người hòa giải để tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa các ý tưởng của phụ huynh và cơ sở làm việc của bạn. Qua thư gửi cho phụ huynh và e-mail, bạn cũng trình bày các sự kiện hoặc chuyến du lịch trong tương lai, yêu cầu giúp đỡ hoặc khuyến khích sự tham gia tích cực.
 1. Tiêu chí tuyển dụng

Về cơ bản, điều kiện du học nghề Đức nói chung, du học nghề mầm non nói riêng tương đối giống nhau. Để có thể theo học ngành này, bạn cần đáp ứng mọi điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng Đại học, Cao đẳng… Trong đó, nếu bằng Đại học, Cao đẳng đúng chuyên ngành sư phạm, bạn chỉ mất học chuyên sâu khoảng chừng 1 năm có thể đi làm được luôn theo diện chuyển đổi văn bằng.
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức với trình độ tối thiểu B1 trở lên
 • Có hồ sơ sạch, không vi phạm các tệ nạn xã hội hay mắc tiền án, tiền sự
 • Có sức khỏe tốt để làm việc và chịu được áp lực
 • Yêu cầu không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 1. Chương trình đào tạo

Trong bằng cử nhân về giáo dục mầm non, bạn sẽ giải quyết cách chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi một cách thích hợp. Để làm điều này, trước tiên bạn sẽ giải quyết một số vấn đề cơ bản trong lĩnh vực giáo dục và khoa học xã hội , nhưng bạn cũng sẽ cống hiến hết mình cho tâm lý học để có thể hiểu rõ hơn về hành vi của trẻ em.

Trong công việc tương lai của mình, bạn sẽ làm việc gần gũi với mọi người, đó là lý do tại sao bạn sẽ học cách áp dụng nội dung lý thuyết trong việc hợp tác với các trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc các cơ sở khác vào thực tế trong quá trình học.

Ngoài những điều cơ bản về tâm lý và sư phạm, bạn cũng sẽ giải quyết việc hiểu các tình huống học tập phức tạp và đơn giản hóa chúng cho trẻ em. Thông qua phần giới thiệu về phương pháp luận và giáo khoa, bạn sẽ có được phương pháp làm việc khoa học và sau đó cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực chẩn đoán và nghiên cứu. Trong khóa học tiếp theo, bạn cũng có thể chọn từ các lĩnh vực trọng tâm khác nhau:

 • Chương trình tổng hợp đa dạng
 • Quản lý và định hướng
 • Ngôn ngữ và giao tiếp
 • Giáo dục thẩm mỹ (âm nhạc và nghệ thuật)

Thông qua những hiểu biết khác nhau, bạn sẽ tiếp cận được với thế giới quan của một đứa trẻ và học cách hiểu thế giới đó tốt hơn.

Nếu bạn muốn hoàn thành bằng thạc sĩ về giáo dục mầm non, bạn có thể tập trung vào quản lý hoặc nghiên cứu. Lĩnh vực quản lý chủ yếu xoay quanh việc quản lý các cơ sở giáo dục mầm non và tổ chức các dự án của chính mình, Trong khi nghiên cứu liên quan chặt chẽ hơn đến giáo dục từ góc độ khoa học. Bạn cũng sẽ đủ điều kiện để đảm nhận các vị trí quản lý cấp cao và tham gia vào các dự án nghiên cứu giáo dục kiểm tra việc học tập của trẻ em.

Bằng cử nhân giáo dục mầm non của bạn thường kéo dài từ 6 đến 8 học kỳ . Bạn có thể chọn học toàn thời gian hay học kép. Với sự kết hợp giữa các bài giảng lý thuyết và hội thảo thực tế, bạn sẽ học được mọi thứ cần thiết cho quá trình thực tập và sự nghiệp sau này.

Trong quá trình học, bạn cũng có cơ hội hoàn thành một số kỳ thực tập trong các lĩnh vực khác nhau và do đó có được cái nhìn sâu sắc toàn diện nhất có thể về thực tiễn. Ví dụ, các trường đại học cung cấp chương trình thực tập 3 khối và 4 ngày. Bạn hoàn thành bằng cử nhân của mình với một luận án cử nhân bằng văn bản và do đó có được bằng Cử nhân Nghệ thuật (BA) .

Bạn có thể hoàn thành Thạc sĩ Giáo dục Mầm non trong vòng 4 đến 5 học kỳ. Tại đây, bạn cũng có thể lựa chọn giữa toàn thời gian hoặc bán thời gian, để việc học của bạn có thể được kết hợp linh hoạt với công việc hoặc gia đình của bạn.

Các trường đại học cũng cung cấp chương trình thực tập ít nhất 8 tuần trong chương trình Thạc sĩ và bạn cũng có cơ hội thực hiện một học kỳ ở nước ngoài thông qua các chương trình trao đổi khác nhau. Khi kết thúc chương trình thạc sĩ, bạn viết luận văn thạc sĩ, luận văn này cuối cùng mang lại cho bạn bằng Thạc sĩ Nghệ thuật (MA).

 1. Mức lương

Thông thường, mức lương hưởng trợ cấp thực hành trong suốt quá trình học nghề ngành sư phạm mầm non thường thay đổi dựa trên số năm cũng như kinh nghiệm của bạn. Hầu hết, bình quân mức lương dao động khoảng 1.000 Euro/tháng.

Khoản tiền trợ cấp này, sẽ giúp các bạn học viên trang trải được cuộc sống ở Đức. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu làm thêm, bạn có thể xin ra ngoài làm với thời gian khoảng 10 giờ/tuần là được. Về mức lương làm thêm cũng phụ thuộc chủ yếu vào tỉnh bang và mức sống bình quân của khu vực đó. Hiện tại thu nhập rơi vào khoảng 7-12 Euro/giờ.

Sau khi kết thúc thời gian học nghề, bạn có thể xin việc đúng chuyên ngành với mức lương dao động khoảng 1800 Euro đến 2400 Euro/tháng tùy vào kinh nghiệm và năng lực của bản thân.

 1. Tương lai

Về mặt lý thuyết, kiến ​​​​thức thực tế về hỗ trợ và hỗ trợ trẻ em của bạn sẽ mở ra một lĩnh vực hoạt động rộng lớn:

 • Cơ sở giáo dục trẻ em (ví dụ: nhà trẻ, trung tâm chăm sóc ban ngày, trường học)
 • Các tổ chức chính sách sư phạm và giáo dục (ví dụ: trung tâm gia đình)
 • Cơ sở giải trí cho trẻ em
 • Tư vấn (chính trị, chuyên gia, tư vấn giáo dục, trợ giúp sớm)
 • Các hiệp hội và tổ chức phúc lợi hướng tới giáo dục trẻ em
 • Văn phòng phúc lợi thanh niên và phòng giáo dục của các tổ chức công cộng

Triển vọng nghề nghiệp của bạn với tư cách là một nhà giáo dục tốt hơn bao giờ hết, bởi vì đang thiếu rất nhiều chuyên gia được đào tạo. Hơn 10.000 vị trí hiện đang bỏ trống và dự đoán trong 10 năm tới cơ sở vật chất sẽ thiếu hụt tới 200.000 nhà giáo dục.

Sau khi tốt nghiệp ngành giáo dục mầm non, bạn có nhiều lựa chọn khác nhau để bắt đầu sự nghiệp của mình. Ngoài các cơ sở giáo dục mầm non như nhà trẻ hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày, bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm gia đình hoặc cơ sở giải trí dành cho trẻ em. Bạn cũng có thể lựa chọn làm giáo viên tại văn phòng phúc lợi thanh thiếu niên hoặc cung cấp các khóa học ngôn ngữ cho trẻ em tại các trường song ngữ hoặc trung tâm giáo dục người lớn.

Hiện nay, nhân sự trong lĩnh vực này tại Đức còn rất thiếu, mơ ra một lượng cầu lao động vô cùng lớn.  Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn làm thêm ngoài giờ chăm sóc các bé ngoài giờ khi các bậc phụ huynh đi vắng. Đây có thể là một nguồn thu nhập kha khá đó nhé!

Ngoài ra, đối với những bạn đi theo lộ trình du học nghề mầm non bài bản. Có nghĩa là, sau khi kết thúc thời gian học nghề tại trường và được cấp chứng chỉ, bạn ra trường và được nhận vào làm một trung tâm, trường học mầm non, các trường tư… từ 2 năm trở lên và thực hiện các nghĩa vụ của công dân Đức đầy đủ như: đóng thuế, không vi phạm pháp luật… Đồng thời, tính từ thời gian học tập đến thời điểm ra trường đi làm và đủ 5 năm trở lên, bạn có thể xin được thẻ cư trú vô thời hạn. Hay nói cách khác, bạn có thể chính thức được công nhận và có thể đón người thân sang ở cùng mình.