Tổng quan về ngành cơ khí

Nước Đức được xem là 1 trong những “công xưởng” nghề Cơ khí hàng đầu trên thế giới. Những mặt hàng “Made in Germany” luôn nhận được sự yêu mến, niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. Vì vậy, du học nghề Cơ khí Đức là một trong những “ngành hot” bởi thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở. Vậy ngành cơ khí tại Đức có những điều kiện và yêu cầu ra sao? Đọc bài viết của AZB Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 1. Tìm hiểu về ngành cơ khí Đức

Du học nghề cơ khí điện tử tại Đức đang là lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ đam mê cơ khí, điện tử. Các bạn không chỉ được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, hàng đầu thế giới mà ngành cơ khí điện tử tại Đức đang còn là ngành công nghiệp mũi nhọn nên bạn sẽ có vô vàn cơ hội được làm việc tại những công ty lớn như Siemen, Volkswagen, Mercedes-Benz…

Không như nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay xây dựng, nghề cơ khí tại Đức được phân ra làm rất nhiều chuyên ngành nhỏ như sau:

 • Cơ khí ô tô
 • Cơ khí chế tạo máy
 • Cơ điện tử
 • Tự động hóa
 • Hàn, tiện

Chương trình nghề Cơ khí ở Đức thường kéo dài 3.5 năm, học song song giữa lý thuyết tại các trường nghề (Berufsschule) và thực hành tại các nhà máy, công xưởng (hay còn gọi là doanh nghiệp).

 1. Tiêu chí tuyển dụng

Điều kiện để du học nghề cơ khí tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Đã học 1 khóa sơ cấp nghề cơ khí 6 tháng tại Việt Nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.
 • Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành cơ khí tại Việt Nam thì đó cũng là một ưu thế lớn.
 1. Chương trình đào tạo

Với Du học nghề Đức ngành cơ khí, Khóa học thường kéo dài 3,5 năm. Dài hơn các nghề khác 0,5 năm. Nếu bạn học tốt thì có thể rút ngắn xuống còn 2,5 – 3 năm. Tương tự như các nghề khác, khóa học nghề cơ khí là một khóa đào tạo kép, tức là học sinh sẽ học lý thuyết ở trường nghề và thực hành ở công ty. Cơ quan phụ trách đào tạo nghề cơ khí là phòng thương mại và công nghiệp Đức (IHK: Industrie- und Handelskammer) hoặc phòng thủ công Đức (HWK: Handwerkskammer). Nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực công nghiệp thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của IHK, nếu bạn học nghề tại một công ty trong lĩnh vực thủ công thì bạn sẽ thi kỳ thi tốt nghiệp của HWK.

Trước khi kết thúc năm thứ hai của khóa học nghề cơ khí, bạn sẽ phải trải qua phần 1 của kỳ thi tốt nghiệp (còn gọi là Gesellenprüfung). Và khi kết thúc khóa đào tạo nghề bạn sẽ tham gia nốt phần 2 của kỳ thi. Sau khi vượt qua kỳ thi, bạn chính thức là một thợ cơ khí được nhà nước Đức công nhận (staatlich anerkannter Mechaniker) Trong quá trình đào tạo bạn sẽ phải ghi lại các công việc và nhiệm vụ của mình vào một quyển sổ (gọi là Berichtsheft), đây chính là bằng chứng về việc học nghề của bạn.

Người phụ trách đào tạo nghề của bạn sẽ kiểm tra cuốn sổ này thường xuyên. Chương trình học phụ thuộc vào ngành nghề cụ thể, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu chương trình học của nghề cơ điện tử ô tô Kfz-Mechatroniker, do đây là ngành được nhiều bạn quan tâm nhất.

 1. Mức lương

Chương trình du học nghề Đức là sự kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành. Ngoài các buổi học lý thuyết trong nhà trường thì các bạn sinh viên được bố trí thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp. Và doanh nghiệp vẫn hỗ trợ cho học viên một khoản phụ cấp nhất định để giúp các bạn có thể trang trải cuộc sống trong suốt quãng thời gian học nghề.

Tùy theo từng trường đào tạo khác nhau mà có quy định khác nhau về mức lương, nhưng thông thường trong năm đầu tiên mức lương sẽ dao động trong khoảng 570 euro/tháng, trong năm thứ hai mức lương sẽ dao động trong khoảng 600 euro/tháng, trong năm thứ ba mức lương sẽ dao động trong khoảng 650 euro/tháng, và trong năm học cuối cùng mức lương sẽ dao động trong khoảng 710 euro/tháng.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu các bạn được nhận việc tại các công ty và doanh nghiệp sửa chữa ô tô thì mức lương khởi điểm thường dao động trong khoảng từ 1900 đến 2600 euro/tháng. Con số cụ thể còn tùy thuộc từng khu vực mà bạn làm việc, quy định của từng hãng xe và đặc biệt là vị trí việc làm mà bạn đảm nhận là gì.

Chẳng hạn như đối với lĩnh vực sửa chữa và kinh doanh ô tô thì mức lương mà các bạn nhận được sẽ dao động trong khoảng từ 1900 đến 2300 euro/tháng. Đối với lĩnh vực quản lý, các bạn sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 2000 đến 2500 euro/tháng. Đối với lĩnh vực chế tạo các bạn sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 2400 đến 2700 euro/tháng.

Đây là một mức lương vô cùng hấp dẫn đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên các bạn cần phải có mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong tương lai, thường xuyên trau dồi trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề để vươn tới những cơ hội việc làm với mức lương cao, hấp dẫn.

 1. Tương lai

Đức là đất nước đặc biệt nổi tiếng và phát triển về lĩnh vực cơ khí. Đây cũng là trụ cột của nền công nghiệp Đức, giúp nền kinh tế Đức phát triển được như ngày hôm nay. Lương ra trường của ngành này có sự giao động rất lớn giữa ngành nghề và nơi bạn làm. Lương của 1 thợ cơ khí oto của Daimler, Audi, Porsche tại München … chắc chắn phải cao hơn rất nhiều so với 1 thợ cơ khí của 1 Autohaus hay 1 garage auto ở bang Schleswig-Holstein. Lương tại các công ty trả theo tarifvertrag (lương quy định bởi công đoàn ngành và hiệp hội chủ lao động) thường sẽ cao hơn là không theo tarifvertrag. Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử ô tô mới ra trường giao động từ 2000 – 2700 euro brutto, tùy bang. Ví dụ:

 • Schleswig-Holstein: 2079 euro/tháng
 • Hamburg: 2341 euro/tháng
 • Berlin: 2100 euro/tháng
 • Hessen: 2554 euro/tháng
 • Rheinland-Rheinhessen: 2150 euro/tháng
 • Baden-Württemberg: 2593 euro/tháng

Mức lương tháng trung bình của thợ cơ điện tử mới ra trường cũng giao động rất lớn theo lĩnh vực, từ 2000-3600 euro/tháng. Cụ thể:

 • Trong lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2.700 – 3.250 euro/tháng
 • Trong lĩnh vực oto: 2000 tới 2500 euro/tháng
 • Trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3000 tới 3600 euro/tháng

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Meister (thợ cả). Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư và cao hơn. Phải nói rằng lĩnh vực cơ khí không phải là 1 lĩnh vực thiếu nhân lực quá trầm trọng, do đây cũng là 1 ngành được người Đức ưa chuộng. Do đó học sinh Việt Nam sang học sẽ có 1 sự cạnh tranh nhất định với người bản địa để tìm được việc làm.