Tổng quan về ngành đầu bếp

Du học Đức nghề làm bếp đang là lựa chọn phổ biến của những bạn trẻ đam mê nấu ăn. Với nền ẩm thực độc đáo cùng hệ thống nhà hàng hiện đại, Đức là môi trường tốt để các bạn trẻ có thể học tập và theo đuổi đam mê làm đầu bếp. Sau khi kết thúc thời gian du học tại Đức, bạn có thể làm việc tại Đức với mức lương hấp dẫn, hoặc về Việt Nam tự phát triển.

  1. Tìm hiểu về ngành đầu bếp tại Đức

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, ngày càng nhiều nghề truyền thống bị thay thế. Thế nhưng, nghề đầu bếp là một nghề lâu đời và luôn phát triển mạnh mẽ. Để định nghĩa nghề đầu bếp là gì thì khó có thể diễn tả hết, bởi nhiệm vụ của một người đầu bếp rất rộng. Họ không chỉ nấu các món ăn phục vụ khách hàng mà còn lên thực đơn, sắp xếp và quản lý không gian nhà bếp, giao tiếp với khách hàng,…

Chính vì vậy để có thể trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp, các bạn phải tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Đó là kỹ năng chế biến món ăn, kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng quản lý nhà bếp, kỹ năng xây dựng chế độ dinh dưỡng,.. Vậy nên, để thực hiện được ước mơ của mình các bạn phải trải qua một quãng thời gian rèn luyện vất vả. Thành công sẽ không đến trong một sớm một chiều mà phải có sự cố gắng, rèn luyện và tích lũy những kinh nghiệm thực tế. Điều tạo nên thành công của một người đầu bếp không chỉ là sự giỏi giang mà còn là sự nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc.

Nhu cầu nghề đầu bếp tại Đức hiện nay rất cao. Đức là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp du lịch phát triển mạnh mẽ và có nền ẩm thực đa dạng. Với sự phát triển của ngành du lịch và ngày càng tăng số lượng khách du lịch đến Đức, các nhà hàng, khách sạn và cơ sở ẩm thực cần tuyển dụng nhiều đầu bếp chất lượng cao.

Ngoài ra, Đức cũng có một số chương trình hợp tác giữa các quốc gia về lao động, cho phép người nước ngoài có cơ hội làm việc như đầu bếp tại Đức. Du học nghề bếp tại Đức giúp bạn hiểu và nắm rõ những nguyên tắc cơ bản trong khu vực bếp của các nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, các học viên cũng sẽ được học về nguyên tắc cơ bản, lịch sử ẩm thực cũng như tự tay thực hiện những món ăn từ Âu sang Á để có thành đầu bếp chuyên nghiệp đẳng cấp Châu Âu.

  1. Tiêu chí tuyển dụng

Điều kiện tuyển sinh:

  • Nam/nữ từ 18-30 tuổi.
  • Nam/nữ có sức khỏe tốt.
  • Có thời gian học tập và làm việc liên tục đến nay do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Không có tiền án tiền sự.
  • Đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Ưu tiên các ứng viên đang học hoặc đã có bằng Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng nghề mình chọn.
  • Học viên đã có ngay trình độ B2 hoặc B1 tiếng Đức thì sẽ được hoàn thành hồ sơ gồm Thư mời, Hợp đồng thực tập để nộp đơn xin visa ngay lập tức.
  1. Chương trình đào tạo

Ở các trường đối tác tại Đức, nghề đầu bếp thuộc chuyên ngành lớn Nhà hàng Khách sạn. Vì vậy, lộ trình học tập của bạn khi học đầu bếp sẽ giống như nghề Nhà hàng – Khách sạn.

Việc đào tạo trở thành đầu bếp được thực hiện song song ở công ty đào tạo và trường dạy nghề nên mang tính kép . Các bài học ở trường dạy nghề diễn ra vào một số ngày nhất định trong tuần hoặc theo khối. Khóa đào tạo kéo dài ba năm, có thể giảm sáu tháng trong một số trường hợp nhất định.

Sau năm đầu tiên, có một kỳ thi trung cấp thực tế, và kỳ thi cuối kỳ tại Phòng Công nghiệp và Thương mại (IHK) cuối cùng có phần thực hành và lý thuyết. Trong đó, người kiểm tra chuẩn bị thực đơn 3 món, sắp xếp mọi thứ và tư vấn cho khách.

Các đầu bếp tương lai có được những kiến ​​thức và kỹ năng thiết yếu liên quan đến nhà bếp trong thời gian đào tạo của họ . Ngoài ra, các học viên còn được cung cấp kiến ​​thức về các chủ đề như quyền và nghĩa vụ trong quá trình đào tạo, tổ chức của công ty đào tạo và bảo vệ môi trường.

Nội dung như nhà bếp chay được coi trọng hơn và những nội dung như dạng dinh dưỡng, sức khỏe hoặc ghi nhãn thực đơn đóng vai trò quan trọng hơn. Người học việc cũng có thể làm thêm bằng cấp trong lĩnh vực “ăn chay và thuần chay” . Các nội dung như quy trình nấu ăn, kỹ thuật làm việc ngày càng chi tiết và cụ thể hơn.

Khía cạnh kinh tế của nghề này cũng tập trung nhiều hơn, và chương trình giảng dạy sau đó đặt nhiều giá trị hơn vào các chủ đề như mua sắm hàng hóa, tính toán và chi phí tiêu thụ . Trong tương lai, kỳ thi cuối kỳ sẽ được thực hiện dưới dạng kỳ thi mở rộng, tức là kỳ thi trung cấp sẽ bị bỏ qua, nhưng bạn sẽ thực hiện phần đầu tiên của kỳ thi cuối kỳ vào cuối năm thứ hai đào tạo, sau đó sẽ đóng góp 25 phần trăm vào điểm cuối cùng.

  1. Mức lương

Đầu bếp chính là một trong những ngành nghề thuộc top mang lại mức thu nhập cao nhất. Tùy theo kinh nghiệm làm việc mà lương đầu bếp ở Đức sẽ tăng dần theo từng năm:

Năm đào tạo Lương (tổng)
Năm đầu tiên đào tạo 790-1.000 euro
Năm thứ 2 đào tạo 875-1.150 euro
Năm thứ 3 đào tạo 950-1.300 euro
Lương khởi điểm 2.000-2.200 euro

Mức lương cho đầu bếp ở Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cơ sở bạn làm việc, mức độ kinh nghiệm và trình độ của bạn. Mức lương khởi điểm cho người học việc có thể dao động từ 800 € đến 1.200 € mỗi tháng. Khi bạn đã hoàn thành khóa học việc và có một số kinh nghiệm, bạn có thể mong đợi kiếm được nhiều tiền hơn. Một đầu bếp đủ tiêu chuẩn với nhiều năm kinh nghiệm có thể kiếm được từ €2.500 đến €4.000 mỗi tháng, tùy thuộc vào cơ sở. Hãy nhớ rằng những số liệu này là gần đúng và có thể thay đổi tùy theo vị trí, loại cơ sở và vai trò cụ thể.

Một khía cạnh quan trọng khác cần xem xét là nghề đầu bếp ở Đức có thể mang đến cơ hội làm việc tại một số nhà hàng và khách sạn tốt nhất trên thế giới. Các đầu bếp tại Đức rất được kính trọng trong ngành ẩm thực và nhiều người tiếp tục làm việc tại các nhà hàng và khách sạn hàng đầu trên toàn cầu. Ngoài ra, Đức được biết đến với truyền thống ẩm thực tuyệt vời, đây có thể là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho sự nghiệp đầu bếp của bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể xin làm thêm làm ngoài giờ vào các ngày nghỉ, dịp lễ, Tết theo quy định của nhà hàng và khách sạn. Số tiền kiếm được không hề nhỏ các bạn nhé. Sau khi kết thúc hợp đồng các bạn có thể trở về Việt Nam, hoặc có thể xin gia hạn visa để tiếp tục ở lại Đức, mức lương có thể tăng lên tùy theo năng lực của các bạn.

  1. Tương lai

Nhân sự trong ngành đầu đầu bếp tại Đức rất được săn đón. Bởi vì không chỉ nhà hàng, khách sạn mới cần đầu bếp để phục vụ hàng chục triệu lượt thực khách trong và ngoài nước, mà các cơ sở y tế, bệnh viện, trại dưỡng lão hay trường học đều cần đầu bếp giỏi để phục vụ như cầu ăn uống. Do đó, gần như ai học ngành đầu bếp ra cũng tìm ngay được việc làm cho mình.

Tại CHLB Đức, đầu bếp được xem là một nghề rất hot vì thiếu nhân lực trầm trọng. Bạn hoàn toàn có thể có cơ hội để có một công việc tốt. Thậm chí, ngay từ lúc đang đi học, bạn cũng có thể tìm cho mình được một công việc tốt tại các nhà hàng khách sạn. Trong nhiều trường hợp, ngay khi bạn đang thực tập thì các quản lý đã có ý định giữ bạn lại làm việc rồi đấy.

Sau khi đi làm trong môi trường chuyên nghiệp và đòi hỏi sự tập trung cao như ở nước Đức, các đầu bếp luôn có cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và từ đó nâng cao tay nghề để đạt được mức thu nhập tốt hơn. Các đầu bếp đủ tự tin để tìm việc trên khắp châu Âu. Thậm chí bạn có thể quay về Việt Nam mở cơ sở kinh doanh riêng cho mình.

Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, mức lương của ngành bếp cũng khá cao so với những nghề khác. Mức lương sẽ tăng dần theo thời gian cũng như kinh nghiệm và tay nghề. Thông thường, tiền lương cũng phụ thuộc vào số giờ làm việc trong một tháng. Theo payscale, mức lương thưởng trung bình cho một Head Chef (Bếp trưởng) có kinh nghiệm tại Đức có thể lên đến €55,000. Có thể nói, cuộc sống nghề đầu bếp tại Đức khá dễ chịu, ít nhất là về mặt tài chính với những con số đáng mơ ước.