Tổng quan về ngành điều dưỡng chuyển đổi

Du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức là cơ hội đặc biệt cho các bạn đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam. Chương trình yêu cầu rình độ tiếng Đức B1 và 14 tháng học chuyển đổi tại Đức để chính thức trở thành điều dưỡng viên tại Đức.

Bài viết này AZB Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất dành cho các bạn trẻ quan tâm đến chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức.

 1. Tìm hiểu về ngành điều dưỡng chuyển đổi tại Đức

Tại Việt Nam, du học nghề điều dưỡng tại Đức bao gồm 2 chương trình học và làm việc chủ yếu như sau:

 • Chương trình du học Cao đẳng nghề Điều dưỡng: dành cho những bạn sẽ sang Đức tham gia một khóa học cao đẳng nghề kéo dài 3 năm – với điều kiện tối thiểu là đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp khóa học nghề nói trên tại Đức, các bạn học viên mới được hành nghề chính thức như một điều dưỡng viên tại Đức.
 • Chương trình điều dưỡng viên chuyển đổi: dành cho những bạn đã hoàn thành chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học ngành Điều dưỡng tại Việt Nam (tức chương trình học phải kéo dài từ 03 năm trở lên, nghĩa là những bạn chỉ có bằng Trung cấp điều dưỡng sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình này)

Cái tên Điều dưỡng chuyển đổi là do thời gian học viên đã học và bằng cấp có được tại Việt Nam sẽ chỉ được CÔNG NHẬN MỘT PHẦN tại Đức mà thông thường sẽ không được HOÀN TOÀN CÔNG NHẬN tại Đức. Vì thế khi học viên sang Đức sẽ phải tham gia một khóa học Chuyển đổi (thường kéo dài tối thiểu 06 tháng và tối đa 18 tháng – tùy từng bang và trình độ học viên) và sau đó có 1 kỳ thi chứng nhận sự ngang bằng với bằng cấp của Đức. Sau khóa học này học viên sẽ chính thức được hành nghề tại Đức như một điều dưỡng viên với bằng cấp và giấy phép hành nghề tương đương người Đức.

 1. Tiêu chí tuyển dụng

Câu hỏi đặt ra là làm điều dưỡng tại Đức có khó không? Câu trả lời là hoàn toàn không. Để làm điều dưỡng viên chuyển đổi tại Đức bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng ngành điều dưỡng.
 • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh viêm gan B, C và các bệnh truyền nhiễm.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Đã có kinh nghiệm làm việc là một lợi thế rất lớn.
 • Trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 theo khung Châu Âu.
 1. Chương trình đào tạo

Sau khi học viên xin visa thành công để sang Đức, chương trình học và làm điều dưỡng viên của học viên sẽ chia ra làm 2 giai đoạn:

* Giai đoạn học chuyển đổi để quy đổi bằng cấp Việt Nam sang tương đương bằng cấp Đức (kéo dài 6-18 tháng): Vừa học vừa làm

 • Do bằng cấp của học viên tại Việt Nam chưa được quy đổi tương đương nên giai đoạn này học viên sẽ làm việc với vị trí Trợ lý điều dưỡng, với mức lương trước thuế trung bình là 1500 Euro – 2000 Euro/tháng (tùy từng bang).
 • Học viên sẽ tham gia khóa học Chuyển đổi bao gồm các môn học liên quan chuyên ngành cũng như kỹ năng chăm sóc bệnh nhân. Chương trình này sẽ khác nhau theo yêu cầu từng bang cũng như khác nhau ở mỗi học viên, ví dụ một bạn tốt nghiệp cao đẳng thường sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài hơn một bạn đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng tại Việt Nam.
 • Học viên sẽ tham gia khóa học tiếng Đức B2 tích hợp trong thời gian học và làm việc, thường là chi phí khóa học này do chủ lao động chi trả. Trình độ tiếng Đức và khả năng giao tiếp là chìa khóa quyết định để học viên có thể chuyển đổi thành công.
 • Chương trình học chuyển đổi sẽ kết thúc thành công sau khi học viên tham gia bài test đánh giá kiến thức và tay nghề cùng với Chứng chỉ B2 tiếng Đức. Khi đó học viên hoàn thành quy trình chuyển đổi bằng cấp.

* Giai đoạn hoàn thành quy đổi bằng và nhận giấy phép hành nghề:

 • Học viên hoàn thiện hồ sơ để xin giấy phép hành nghề tại Đức. Khi đó học viên chính thức được làm việc tại Đức hợp pháp như một điều dưỡng viên.
 • Khi làm việc chính thức, học viên được hưởng lương từ 2.200-2.900 Euro Brutto/tháng tùy bang. Tăng dần theo thâm niên có thể đạt tới mức lương 3000 Euro Brutto/tháng và mọi điều kiện lao động và phúc lợi xã hội như người Đức.
 1. Mức lương

Thu nhập trong quá trình học điều dưỡng chuyển đổi bằng:

Mức thu nhập của bạn trong toàn bộ thời gian học chuyển đổi bằng tại Đức, trừ đi mức thuế thu nhập cá nhân tại Đức, bạn sẽ tiết kiệm được hơn một nửa thu nhập của mình. Điều này là tất tốt đối với các bạn phải đi mượn tiền để chi trả chi phí tại Việt Nam.

 • Đông Đức: năm 1: 1500 – 1800 euro
 • Tây Đức: năm 1: 1700 – 2000euro

Thu nhập sau khi hoàn thành việc học chuyển đổi:

Bạn sẽ có thu nhập như tất cả các điều dưỡng viên khác tại Đức. Mức thu nhập của nghề điều dưỡng là từ 2200 Euro – 3200 Euro/ tháng. Mức thu nhập có thể thay đổi tùy theo bang, tùy theo các cơ sở mà bạn làm việc. Tại Đức, hệ thống cơ sở công lập và tư nhân tồn tại song song. Bạn có thể tùy ý lựa chọn các cơ sở phù hợp với điều kiện và mong muốn của bạn.

 1. Tương lai

Chương trình này cực kỳ thích hợp với các bạn đã có bằng điều dưỡng tại Việt Nam. Cùng một công việc, bạn được làm việc tại Đức với mức lương cao hơn nhiều lần, cơ sở vật chất tốt hơn và xã hội văn mình hơn.

Bạn cần chọn một đơn vị đào tạo tiếng tốt để tiết kiệm thời gian học tiếng. Thời gian của bạn chính là tiền bạc, hãy cố gắng học để đạt trình độ tiếng B1 nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, vì bạn sẽ cần trình độ tiếng Đức thực sự để giao tiếp và học tập nên đừng học tủ để thi B1 các bạn nhé.

Đừng tốn thời gian để tự làm hồ sơ vì bạn sẽ rất khó tự làm được hồ sơ. Cũng đừng chọn các trung tâm tư vấn du học theo tiêu chí giá rẻ. Hãy chọn đơn vị uy tín, có mức giá phù hợp. Họ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sau này.