Tổng quan về ngành điều dưỡng

Hiện nay, du học nghề Đức là chủ đề không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ và phụ huynh Việt Nam. Đặc biệt là du học nghề điều dưỡng Đức bởi những lợi ích và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành này. Vậy điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức như thế nào, hãy cùng AZB Việt Nam tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, để nắm rõ thông tin về điều kiện du học điều dưỡng Đức, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về du học nghề Đức ngành điều dưỡng.

 1. Tìm hiểu về ngành điều dưỡng tại Đức

Công việc một điều dưỡng thường làm là theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện, tổ chức cá nhân hoặc tại gia,…Bạn sẽ phụ trách giúp đỡ những người cao tuổi chăm sóc cá nhân, ăn uống, thuốc men, theo dõi tình hình sức khỏe và bầu bạn cùng họ để các cụ thoải mái về tinh thần nhất có thể; hoặc chăm sóc trẻ nhỏ khi phụ huynh đi làm.

Trước đây, nghề điều dưỡng ở Đức được chia ra thành 3 lĩnh vực:

 • Altenpflege: Chăm sóc người già
 • Kinderpflege: Chăm sóc trẻ em
 • Krankenpflege: Chăm sóc người bệnh

Tuy nhiên hiện nay, chương trình đào tạo Đức đã gộp 3 lĩnh vực riêng biệt trên thành 1, được gọi là Generalistische Pflege, vì vậy khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Đức, bạn có thể chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên.

Ngoài ra, chương trình du học nghề điều dưỡng ở Đức cũng bao gồm 2 chương trình:

 • Chương trình du học 3 năm, dành cho các bạn đã tốt nghiệp phổ thông
 • Chương trình du học 1 năm dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học
 1. Tiêu chí tuyển dụng

Để tham gia chương trình du học nghề điều dưỡng, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1

Trước năm 2020, các bạn du học nghề điều dưỡng phải có bằng B2 mới được vào học nghề. Chính vì lẽ đó các bạn phải tham gia 1 khóa học tiếng B2 6 tháng tại Đức. Từ T3/2020 luật điều dưỡng mới đi vào hiệu lực, chỉ cần với bằng B1 bạn đã có thể bay thẳng sang Đức học nghề, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải chứng minh tài chính bởi bạn sẽ sang Đức làm việc luôn và hưởng mức lương từ 1000 Euro trước thuế/tháng. Trong năm 2023, chương trình điều dưỡng cũng có một số nội dung cần chú ý như sau:

 • Quy định B2 là yêu cầu đầu vào – theo đó là chương trình phải chứng minh tài chính từ 4000 -8000 Euro thêm: Theo quy định chung tại Đức, học viên chỉ cần có B1 là có thể tham gia chương trình học nghề tại Đức. Tuy nhiên, do chương trình học mới quá khó và nhiều yêu cầu như đã trao đổi ở trên, để đáp ứng được chương trình du học nghề điều dưỡng Đức hệ tổng hợp, B1 cho thấy là hầu như không đủ để học viên có thể hoàn thành chương trình học. Chính vì thế hiện nay rất ít chủ lao động nhận học viên học nghề điều dưỡng với chứng chỉ B1. Thực tế, hầu hết các chủ lao động sẽ yêu cầu học viên cần phải học một khóa B2 tại Đức (khóa học này có thể là B2 thông thường hoặc B2 chuyên ngành điều dưỡng) trước khi vào học nghề. Điều này nghĩa là học viên sẽ cần phải chứng minh tài chính cho khóa học này bao gồm học phí học B2 và chi phí sinh hoạt trong thời gian học B2 tại Đức.
 • Chương trình học điều dưỡng chỉ cần B1 – không chứng minh tài chính: thấu hiểu các khó khăn, áp lực về kinh tế của học viên, hiện rất nhiều chủ lao động tại Đức xây dựng các chương trình thực tập trước khi vào học nghề điều dưỡng tại Đức. Với chương trình này học viên sẽ bay sang Đức trước khoảng 6 tháng để tham gia chương trình thực tập hay tình nguyện viên. Học viên sẽ đi làm kết hợp với học tiếng nâng cao trình độ và sẽ nhận được các hỗ trợ ăn ở, học tập. Sau khi vững vàng, học viên sẽ bước vào chương trình học nghề chính thức.
 1. Chương trình đào tạo

Trước khi đi du học nghề điều dưỡng ở Đức

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, kiến thức để chuẩn bị du học nghề tại Đức, có hai việc hai quan trọng nhất cần phải làm đó là học ngoại ngữ và chuẩn bị hồ sơ xin visa.

Về cơ bản, để xin được visa du học Đức thì bạn cần phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu là A2 theo quy định mới nhất từ tháng 3/2020. Thế nhưng, chỉ với trình độ như vậy thì sẽ rất khó để thích nghi được với cuộc sống tại đây. Hơn nữa, bạn còn phải đăng ký một khoá học để lấy chứng chỉ B1 trước khi nhập học. Việc làm này vừa tốn thời gian và tiền bạc. Chính vì vậy, các bạn nên học để thi lấy chứng chỉ tối thiểu là B1 để thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Song song với quá trình học ngoại ngữ, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ xin visa. Tuy rằng, giấy tờ không quá phức tạp nhưng họ yêu cầu dịch thuật sang tiếng Đức. Nếu chỉ mới học ở trình độ B1 thì sẽ rất khó để chuẩn bị hồ sơ. Do đó, bạn nên cần đến sự giúp đỡ của các trung tâm uy tín như AZB Việt Nam.

Quá trình đào tạo nghề điều dưỡng ở Đức

Du học nghề điều dưỡng ở Đức là việc học lý thuyết và thực hành sẽ được diễn ra song song. Với số lượng lý thuyết khoảng 700 giờ học, bạn sẽ được truyền đạt các kiến thức cơ bản về khoa học, xã hội, văn hoá, y học, luật… Bên cạnh đó, giờ học thực hành sẽ diễn ra khoảng 900 giờ. Đối với nghề điều dưỡng thì công việc chủ yếu sẽ là phụ tá trong các bệnh viện, viện dưỡng lão…

Thời gian học nghề điều dưỡng tại Đức kéo dài từ 2 – 3 năm. Trong suốt thời gian đi học, bạn sẽ được nhận mức trợ cấp hàng tháng khoảng 1000 EUR, đủ để trang trải cho sinh hoạt phí.

Chương trình du học 1 năm dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể vì khi học nghề chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu sẽ là B2.

Sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề điều dưỡng ở Đức

Với nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành điều dưỡng lớn, do đó, cơ hội việc làm cho các bạn là khá cao. Ngay khi tốt nghiệp, bạn có thể xin việc tại các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe. Với tấm bằng giá trị trong tay thì bạn hoàn toàn có thể tự tin về tương lai của bản thân.

 1. Mức lương

Mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức trong khi học nghề:

Mức lương tháng giao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

 • Đông Đức: năm 1: 800 – 1000 euro, năm 2: 900 – 1100e, năm 3: 1000 – 1200e
 • Tây Đức: năm 1: 900 – 1150e, năm 2: 1000 – 1250e, năm 3: 1100 – 1350e.

Các chủ lao động trả theo Tarifvertrag (hợp đồng do công đoàn ngành quy định) thường là những nơi trả cao nhất. Ví dụ Tarifvertrag của Einrichtungen des Deutschen Caritasverbandes (AVR) năm 2020 là như sau:

–        Năm 1: 1140,69 euro / tháng

–        Năm 2: 1202,07 euro / tháng

–        Năm 3: 1303,38 euro/ tháng

Các hợp đồng học nghề điều dưỡng có thời gian thực hành trung bình là 40h/ tuần, số ngày nghỉ phép (được trả lương đầy đủ) là 25 – 30 ngày/năm. Hợp đồng học nghề luôn có điều khoản thử việc, thường là 6 tháng.

 

Mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức sau khi ra trường:

Tùy thuộc vào từng bang khác nhau mà mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức cũng khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh mức thu nhập trước thuế của một số bang tại Đức. Ngoài ra, nếu bạn có thể làm việc cho các tổ chức công giáo hoặc tổ chức tư nhân thì mức lương còn có thể cao hơn bảng dưới đây.

Bảng so sánh thu nhập trước thuế ngành điều dưỡng giữa các bang ở Đức

(đơn vị euro) Nguồn: Sưu tầm

Về cơ bản, mức lương ngành điều dưỡng ở Đức sẽ tỉ lệ thuận với số năm kinh nghiệm làm việc của bạn. Kinh nghiệm càng nhiều, mức lương càng cao, thậm chí lên đến 4000 euro/ tháng cho các vị trí cao trong ngành.

Ngoài ra, mức lương nghề điều dưỡng cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào một số yếu tố như: số giờ bạn làm việc trong tuần, mức giảm trừ thuế, khu vực làm việc, hoặc thời gian làm ca, ngày lễ, cuối tuần,…

 1. Tương lai

Ngành chăm sóc sức khỏe nói chung cũng như nghề điều dưỡng nói riêng là một ngành hàng đầu luôn được minh chứng cho tương lai.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Đức Köln, tính đến năm 2035, nước Đức có thể cần đến gần 500.000 nhân viên điều dưỡng. Bên cạnh đó, Văn phòng Thống kê Liên bang cũng dự đoán nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sẽ gia tăng lên khoảng 4,53 triệu người trên khắp nước Đức vào năm 2060, bởi tuổi thọ trung bình tại Đức tăng cao, chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế ngày càng tốt.

Do điều dưỡng là một ngành thiếu nhân lực trầm trọng tại Đức, các bạn gần như chắc chắn sẽ tìm được việc sau khi học xong. Phần lớn các chủ lao động nơi bạn thực hành nghề sẽ muốn nhận và giữ các bạn ở lại làm việc luôn. Dĩ nhiên điều này còn phụ thuộc vào năng lực, THÁI ĐỘ … của mỗi cá nhân.

Mức lương cho các điều dưỡng viên mới ra trường giao động từ 2500 – 3000 euro brutto/tháng. Mức lương này chưa bao gồm các phụ cấp như làm thêm, làm vào cuối tuần, ngày lễ hay thưởng. Một số công việc đòi hỏi cao hơn như làm cho Ambulant thì cũng thường được trả cao hơn, ngoài ra bạn cũng có thể được cấp oto để đi lại làm việc.

Theo luật cư trú dành cho người nước ngoài sắp đi vào hiệu lực từ tháng 01.03.2020 thì các bạn học nghề (trong đó có nghề điều dưỡng) sau khi ra trường đi làm 2 năm sẽ được cấp Niederlassung (hay unbefristet Aufenthaltstitel), tiếng anh còn gọi là permanent residence (thẻ vĩnh trú).

Sau 8 năm đặt chân lên nước Đức (trong 1 số trường hợp có thể rút ngắn xuống còn 7 hoặc 6 năm) các bạn có thể xin quốc tịch Đức.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Đức như thế nào? Hy vọng với những thông tin bổ ích từ AZB Việt Nam sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo điều dưỡng và thứ mình sẽ được học trong tương lai. Chúc các bạn thành công!