Tổng quan về ngành Nhà hàng Khách sạn

Nguồn nhân lực của Đức hàng năm ngày một biến động khi dân số già hóa ngày càng tăng, tỷ lệ sinh giảm. Do khan hiếm về nguồn lao động trong một số ngành nghề chính phủ Đức đã có nhiều chính mới cho lao động quốc tế, đây rõ ràng là một cơ hội vô cùng tốt cho những ai mong muốn sinh sống và làm việc tại Đức.

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn đang được rất nhiều du học sinh quan tâm bởi chương trình hấp dẫn, có nhiều tiềm năng sau khi tốt nghiệp. Trong bài viết dưới đây, AZB Việt Nam sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn chương trình du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức với những thông tin mới nhất..

 1. Tìm hiểu về ngành nhà hàng khách sạn tại Đức

Khối nghề NHKS (tiếng Đức là Hotel – Gastronomie – gọi tắt là HoGa) là một nhóm nghề với rất nhiều nghề. Tuy nhiên học sinh Việt Nam sang theo diện học nghề nhà hàng khách sạn thì chỉ học nhóm nghề Phục vụ NHKS là Hotelfachmann-/frau (phục vụ khách sạn) và Restaurantfachmann/-frau (phục vụ nhà hàng).

Với nghề phục vụ khách sạn các bạn sẽ có 3 công việc chính sau:

 • Lễ tân (đón khách check in, giúp khách check out trả phòng, xuất hóa đơn, nghe điện thoại, tiếp nhận yêu cầu đặt phòng của khách …)
 • Dọn phòng
 • Phục vụ nhà hàng trực thuộc khách sạn (nghiệp vụ như một Restaurantfachmann/-frau)

Với nghề nhà hàng – khách hàng tại Đức, công việc của du học sinh chỉ là xoay quanh nhà hàng, nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn 1 người học phục vụ khách sạn.

 1. Tiêu chí tuyển dụng

Về cơ bản để du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức, bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại Việt Nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Biết ngoại ngữ khác (tiếng Anh…) sẽ là một lợi thế lớn
 1. Chương trình đào tạo

Ở Đức việc học nghề nhà hàng khách sạn được tổ chức xen kẽ giữa nhà hàng/khách sạn và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường và làm thực hành tại nhà hàng, khách sạn. Không phải nhà hàng khách sạn nào cũng có thể nhận học sinh học nghề, chỉ có những nhà hàng, khách sạn đạt đủ tiêu chuẩn và có chứng chỉ của IHK (Industrie- und Handelskammer) mới được đào tạo nghề này.

Thường thì bạn sẽ đi làm 3,4 ngày trong tuần tại nhà hàng/khách sạn và học 2 ngày trong tuần tại trường. Thời gian thực hành trung bình khoảng 40h/tuần.

Một công việc quan trọng của nghề này là làm báo cáo hàng ngày và ghi nó vào 1 cuốn sổ công việc (Berichtsheft). Cuốn sổ này sẽ thường xuyên được kiểm tra trong quá trình đào tạo bởi giáo viên, mentor và có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập của bạn.

Sau năm học đầu tiên bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi “giữa kỳ“. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này, bạn sẽ chính thức là 1 người phục vụ nhà hàng khách sạn được nhà nước công nhận, hay còn gọi là staatlich anerkannter Hotelfachmann.

Du học nghề nhà hàng khách sạn kéo dài 3 năm và có thể rút ngắn xuống còn 2 -> 2,5 năm tùy khả năng của bạn.

 1. Mức lương

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động, các con số nêu ra dưới đây chỉ để bạn tham khảo (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

Các chuyên gia khách sạn kiếm được tổng cộng từ 790 đến 1.000 euro mỗi tháng trong năm đầu tiên đào tạo . Mức thù lao tăng trong năm thứ hai lên 875 đến 1.150 euro và trong năm thứ ba là 950 đến 1.300 euro .

Mức lương đào tạo cao như thế nào tùy thuộc vào ngành công nghiệp, nhà nước liên bang và các thỏa thuận tập thể hiện hành . Tùy thuộc vào nơi bạn đào tạo, mức lương thực tập sinh của bạn với tư cách là người quản lý khách sạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút.

Lương đào tạo du học nghề nhà hàng khách sạn

Năm Trợ cấp học nghề (tổng)
Năm đầu tiên đào tạo 790 – 1.000 euro
Năm thứ 2 đào tạo 875 – 1.150 euro
Năm thứ 3 đào tạo 950 – 1.300 euro
Lương khởi điểm 1.900 – 2.100 euro

Nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho du học sinh học nghề. Ngoài ra trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, miễn phí hoặc với mức giá vô cùng ưu đãi.

Ở nhiều nhà hàng khách sạn bạn cũng có thể được chia tiền bo (Trinkgeld) như các nhân viên bình thường khác.

 1. Tương lai

Có thể nói ngành nhà hàng khách sạn ở Đức đang phát triển vô cùng mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các khu vực phát triển như châu Âu, châu Mỹ. Vì đây là ngành dịch vụ thu hút nguồn lao động trẻ, năng động và tiềm năng phát triển các ngành nghề liên quan khác như kinh doanh, tài chính, kinh tế,… Đặc biệt như Đức là một quốc gia có nền văn hoá độc đáo và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.

Nắm bắt được xu thế đó thì nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn học ngành nhà hàng khách sạn tại Đức để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bản thân mình. Bên cạnh đó, chính phủ Đức cũng đang thực hiện nhiều chính sách mở cửa chào đón sinh viên quốc tế đến đây để học tập và sinh sống. Một trong số đó là chương trình miễn học phí cho toàn bộ các cấp học. Chính vì vậy, việc chọn lựa du học nghề nhà hàng khách sạn ở Đức là vô cùng thiết thực và đúng đắn.

Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn – cánh cửa mở rộng cho sinh viên Việt Nam. Nhà hàng khách sạn là một trong những khối nghề, hay còn được gọi là nhóm nghề rất được yêu thích tại Đức. Mặc dù trả lương cao, nhưng nguồn nhân lực ngành này tại Đức vẫn rất khan hiếm, tại sao vậy?

 • Tại vì ngành dịch vụ không ngừng phát triển, nhu cầu nhân lực của ngành này cũng ngày càng lớn
 • Dù sông có cạn, đá có mòn thì nhu cầu của ngành dịch vụ vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm?
 • Kinh tế thế giới đang chuyển đổi sang nền kinh tế dịch vụ
 • Ngành dịch vụ hiện đóng góp 60% GDP của thế giới

Do đó, có thể nói, lựa chọn du học Đức ngành nhà hàng khách sạn không bao giờ lo thất nghiệp.