Tổng quan về ngành xây dựng

Nắm bắt cơ hội du học nghề xây dựng tại Đức đang là mục tiêu hấp dẫn cho nhiều người. Với sự phát triển mạnh mẽ về ngành xây dựng và chất lượng giáo dục uy tín, việc tìm hiểu về du học ngành xây dựng tại Đức sẽ giúp bạn trang bị kiến thức chuyên sâu và khám phá cơ hội nghề nghiệp đa dạng trong tương lai.

 1. Tìm hiểu về ngành xây dựng tại Đức

Ngành xây dựng ở Đức là một trong những lĩnh vực quan trọng và phát triển của nền kinh tế đất nước này. Với tầm nhìn bền vững và tiên tiến, ngành này đóng góp lớn vào việc phát triển hạ tầng, xây dựng nhà ở, và quản lý các dự án công trình quy mô lớn.

Xây dựng tại Đức tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng cao và quy định nghiêm ngặt về an toàn, bảo vệ môi trường và hiệu suất năng lượng. Công nghệ hiện đại như xây dựng bền vững, quản lý dự án thông minh, và sử dụng vật liệu tiên tiến như gạch không nung đang được áp dụng rộng rãi.

Ngành xây dựng cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án và nhiều vị trí khác. Các trường đại học và trung tâm đào tạo ở Đức cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành.

Với vị trí trung tâm của Đức tại Châu Âu, ngành xây dựng tạo ra cơ hội hợp tác quốc tế và trao đổi kiến thức với các chuyên gia từ các quốc gia khác.

Mức lương trong ngành xây dựng ở Đức thường khá hấp dẫn, tương đương với mức thu nhập ở các ngành khác. Những người làm trong ngành này được đảm bảo một môi trường làm việc chất lượng cao và cơ hội phát triển sự nghiệp.

Tóm lại, ngành xây dựng ở Đức không chỉ đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế mà còn mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với chất lượng giáo dục và công nghệ tiên tiến.

 1. Tiêu chí tuyển dụng

Điều kiện để du học nghề xây dựng tại Đức cũng giống như các nghề khác. Bạn cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy tại việt nam
 • Sức khỏe tốt, không bị các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C…
 • Không tiền án tiền sự
 • Có bằng tiếng Đức B1, B2
 • Đã học 1 khóa sơ cấp nghề xây dựng 6 tháng tại việt nam, tốt hơn nữa nếu có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Nếu bạn đã từng học trung cấp, cao đẳng, đại học xây dựng tại Việt Nam thì đó cũng là một ưu thế lớn.

 1. Chương trình đào tạo

Khóa học nghề xây dựng tại Đức kéo dài 3 năm dưới hình thức vừa học vừa làm. Thời gian học có thể rút ngắn xuống còn 2 hoặc 2,5 năm tùy theo năng lực.

Một năm chỉ khai giảng 1 lần vào tháng 9 (chú ý không như nghề điều dưỡng hay nhà hàng khách sạn 1 năm khai giảng 2 lần.

Thường bạn sẽ học 2 ngày trong tuần ở trường nghề và làm việc 3 ngày còn lại tại một công ty xây dựng. Ngay từ năm đầu tiên bạn đã làm việc tại công trường, dưới sự hướng dẫn của người phụ trách, nhưng càng về sau bạn sẽ càng làm việc độc lập hơn.

Thời gian thực tập trung bình tại công ty xây dựng là 40h/tuần.

 1. Mức lương

Tại Đức khi nói tới lương người ta luôn nói lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của mỗi người (độc thân hay đã kết hôn, có đóng thuế nhà thờ hay không, sống ở bang nào…).

Lương du học nghề xây dựng tại Đức dao động khá lớn giữa Đông Đức và Tây Đức. Mức lương tháng dao động tùy vào từng bang, từng chủ lao động. Dưới đây là mức lương Tarifvertrag ở các công ty trong hiệp hội xây dựng (mức lương này là mức lương cơ bản, chưa kể phụ cấp làm thêm cuối tuần, ngày lễ, thưởng…):

Đông Đức:

 • Năm 1: 765 euro
 • Năm 2: 970 euro
 • Năm 3: 1190 euro

Tây Đức:

 • Năm 1: 850 euro
 • Năm 2: 1200 euro
 • Năm 3: 1475 euro

Cũng có thể có một số công ty xây dựng về Việt Nam quảng cáo trả lương cao hơn, nhưng bạn phải rất chú ý đến thời gian lao động (số giờ làm việc) và điều kiện lao động trong hợp đồng, các ràng buộc khác đi kèm (thường là chỉ có lợi cho chủ lao động) nếu có.

 1. Tương lai

Nghề xây dựng cũng là một trong những nghề thiếu nhân lực tại Đức, do đó khả năng ra trường xin được việc ở lại là rất cao. Trước đây lực lượng lao động trong ngành này chủ yếu tới từ các nước Đông Âu, nhưng hiện nay với chính sách mở cửa, nước Đức đã chấp nhận học viên tới từ các nước thứ 3 ngoài Châu Âu.

Trung bình một người thợ xây không được đào tạo sẽ có mức lương khoảng 31.000 euro brutto / năm, còn với người thợ xây đã qua đào tạo là 35.000 euro/năm. Nếu bạn học lên Meister thì mức lương trung bình là 42.500 euro/năm.

Học nghề không phải là điểm cuối trên con đường học vấn của bạn. Việc học lên tiếp để tiến tới những nấc thang cao hơn trong sự nghiệp là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể học 1 khóa học nâng cao để trở thành Maurermeister. Nếu bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bạn được công nhân tương đương Fachabitur tại Đức thì bạn thậm chí còn có thể học lên kỹ sư xây dựng (Ingenieurswesen), kiến trúc sư (Architektur).

Nếu bạn là người có tham vọng, bạn thậm chí có thể mở công ty về xây dựng tại Đức.